ถึงแม้ว่าสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในภาคกลางจะทุเลาลง แต่ที่ภาคเหนือค่าฝุ่นกลับพุ่งสูงขึ้นยาวนานต่อเนื่องมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว
นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าสาเหตุที่ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กยังปกคลุม เกิดจากหมอกควันไฟป่าในพื้นที่ รวมไปถึงกระแสลมตะวันตกพัดเอาหมอกควันไฟป่านอกพื้นที่มาสะสม
จากรายงานจำนวนผู้ป่วย 4 กลุ่มโรคที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันและไฟป่า จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม – 23 มีนาคม 2562 ของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ พบว่า มีผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจทุกชนิด 4,870 ราย, โรคหัวใจและหลอดเลือดทุกชนิด 3,767 ราย, โรคผิวหนังอักเสบ 374 รายและโรคตาอักเสบ 339 ราย
ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก ใจมีเสียงวี้ด ใจสั่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก ให้รีบพบแพทย์ ผู้มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างน้อย 5 วัน
และควรเฝ้าระวังผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง โรคหัวใจด้วย
อ้างอิงจาก