fbpx

NEWS: กสม. ป้องกันเด็กพิการแต่กำเนิด ด้วยการส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธุ์กินโฟลิก

Writer : Lalimay
: 18 ธันวาคม 2561

ในปัจจุบัน “ความพิการแต่กำเนิด” เป็นสิ่งที่สังคมไทยกำลังเผชิญ เพราะในแต่ละปีมีเด็กที่คลอดออกมาแล้วพิการแต่กำเนิดถึงปีละ 30,000 คน อีกทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จึงได้มีมาตรการเชิงป้องกันที่สำคัญมาตรการหนึ่งในการที่จะคุ้มครองสิทธิของแม่และเด็กที่จะเกิดมาในภายหลัง

นางฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่ง กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะทำงานด้านสิทธิผู้สูงอายุ ผู้พิการ เด็ก การศึกษา และการสาธารณสุข ได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุขถึงนโยบายและแผนการดำเนินงานเพื่อลดความพิการแต่กำเนิดโดยการกำหนดให้วิตามินโฟลิก (Folic Acid) เป็นส่วนประกอบในอาหารตามข้อเสนอแนะของ กสม. เมื่อปี 2560 โดยมีความคืบหน้าคือ

องค์การเภสัชกรรมจะเร่งรัดการผลิตวิตามินโฟลิกในปริมาณที่เหมาะสมที่หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรได้รับประทานต่อเนื่องทุกวันในช่วงก่อนและหลังตั้งครรภ์ 3 เดือน คือ ขนาดเม็ดละ 400 ไมโครกรัม (0.4 มิลลิกรัม)นอกจากนี้ยังได้มีการศึกษาวิจัยเพื่อให้มีการผสมวิตามินโฟลิกในอาหารที่เหมาะสมที่คนไทยรับประทานเช่นเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และอีกกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้องค์กรอนามัยโลกระบุว่า ความพิการแต่กำเนิดสามารถป้องกันได้ด้วยการส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีโอกาสตั้งครรภ์รับประทานวิตามินโฟลิก (Folic Acid) หรือ บี 9 ในปริมาณที่เหมาะสม ตั้งแต่ก่อนและหลังตั้งครรภ์ 3 เดือน ซึ่งจะสามารถลดความเสี่ยงจากการพิการแต่กำเนิดได้ร้อยละ 20 – 50 และลดโอกาสการเกิดและการเกิดซ้ำความพิการแต่กำเนิดของหลอดประสาทได้ถึงร้อยละ 70

อ้างอิงจาก

voicetv.co.th/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง



คุณหลงรักลูกตอนไหน
ชีวิตครอบครัว
Update
anal porno zdarma culi nudi al mare free sex videos antalya escort

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save